อุปกรณ์อะไรที่ขุดบิทคอยน์ได้บ้าง

สำหรับเพื่อนๆ มือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าอุปกรณ์อะไรบ้างที่ขุดบิทคอยน์หรือเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ได้บ้าง แล้วตัวไหนขุดแล้วได้เงินเยอะที่สุด ตัวไหนขุดแล้วคุ้มที่สุด ตัวไหนขุดแล้วคืนทุนเร็วที่สุด วันนี้เราจะพาไปดูกันครับว่ามีอะไรบ้างที่ใช้ขุดบิทคอยน์ได้บ้าง1. ซีพียู (CPU)
คอมพิวเตอร์ส่วนตัวของเพื่อนๆ จะมี CPU อยู่แล้ว แต่ว่าจะขุดได้มาก ได้น้อยแค่ไหน ก็แล้วแต่ความแรงของ CPU ของเรา ส่วนมาก CPU จะนำไปขุดคริปโตเคอเรนซี่ที่เป็น Alogorithm ที่เรียกว่า Cryptonight เช่น XMR, ETN, BCN และอีกมากมาย ในแง่ของการลงทุนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใช้ CPU ในการขุดเท่าไร เพราะคอมพิวเตอร์ 1 ตัวจะใส่ CPU ตัวหนึ่งเท่านั้น และขุดได้น้อยวันละไม่กี่บาท2. การ์ดจอ (VGA Card)
การ์ดจอเป็นอุปกรณ์ที่นิยมนำมาขุดบิทคอยน์มากที่สุด เพราะตัว GPU ของการ์ดจอมีความสามารถในการคำนวณได้เร็วมากกว่า CPU แถมการ์ดจอสามารถต่อได้หลายตัวต่อคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่องแล้วแต่บอร์ดที่เราใช้งาน การต่อการ์ดจอหลายๆ ใบนำมาขุดบิทคอยน์ เราจึงเรียกว่า "ริก" (RIG) หรือแท่นขุดบิทคอยน์

ราคาปัจจุบันการ์ดจอสูงขึ้นไปมาก แถมยังขาดตลาดอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีคนนิยมทั้งมือใหม่ มือเก่า นำไปขุดบิทคอยน์ ข้อดีอีกอย่างถ้าคุณเลิกขุดบิทคอยน์ก็ยังสามารถเอาไปปล่อยในตลาดมือสองได้ง่ายทั้งสายขุด สายเกมส์เมอร์


3. เอสิค (ASIC)
เครื่องขุด ASIC ถูกสร้างมาเพื่อขุดโดยเฉพาะ เป็นการออกแบบผลิตชิฟเซตมาเพื่อขุดบิทคอยน์ได้โดยตรง และปัจจุบันก็ยังผลิตออกมาหลายๆ รุ่นเพื่อขุดคริปโตเคอเรนซี่อื่น ข้อดีคือขุดแรง แรงมากกกกกก คืนทุนเร็ว ถ้าได้มาราคาทุน แต่ข้อเสียก็คือเสียดังมากกกกกก เปลื้องไฟมาก ถ้าหากขุดไม่ได้แล้วจะกลายเป็นกล่องเน่าๆ กล่องนึงเลยทันที ฮาาาา


4. มือถือ (Mobile)
ปัจจุบันมีหลายๆ เหรียญคริปโตเคอเรนซี่ที่ออกแบบโปรแกรมมาเพื่อใช้มือถือขุด เช่น ETN, BCN แต่การขุดด้วยมือถือ มันจะได้น้อยมากกกกกกก ยังไงก็ไม่คุ้มทุน เผลอๆ มือถือเราจะพังก่อนก็ได้ครับ 5555+


สรุป เพื่อนๆ จะเลือกขุดบิทคอยน์ด้วยอะไร ก็ให้คำนวณดีๆ เรื่องการคืนทุน ROI ว่าจะใช้เวลากี่เดือน ระหว่างนั้นเราจะไม่เดือดร้อนเรื่องเงินในชีวิตประจำวัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น